Tư vấn điều trị cận thị bằng phương pháp mổ cận

Mắt là một trong những giác quan quan trọng nhất của con người, và khi gặp vấn đề về thị lực như cận thị, cuộc sống và công việc của chúng ta có thể bị hạn chế. Trong trường hợp cận thị nặng (đến mức gần 10 diop), việc mổ mắt có thể là một phương pháp để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, bạn có thắc mắc rằng phương pháp mổ cận thị nào hiện nay là tốt nhất? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp điều trị cận thị hiện đại cùng với phòng khám mắt BS Hiệu – Đông Anh

1. Mổ cận thị là gì?

Mổ cận thị là một phương pháp phẫu thuật được sử dụng khi các phương pháp điều trị khác như đeo kính hoặc Ortho K không còn hiệu quả. Trong quá trình mổ cận thị, bác sĩ sẽ sử dụng tia laser để tác động lên và làm mỏng giác mạc mắt, từ đó đưa nó về độ dày như của những người không bị cận thị.

Sử dụng tia laser là phương pháp chủ yếu và phổ biến nhất trong mổ cận thị. Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng các phương pháp mổ cận hiện đại như LASIK, Femto Lasik và Smile.

2. Mổ cận thị phương pháp nào tốt hiện nay?

Tại Việt Nam, phẫu thuật bằng laser đang được coi là phương pháp tối ưu nhất để điều trị cận thị. Không chỉ giúp điều trị cận thị, mà còn có thể áp dụng cho loạn thị, viễn thị và lão thị. Trong quá trình sử dụng laser, bác sĩ sẽ sử dụng laser excimer, một dạng laser năng lượng thấp, để tạo hình giác mạc lại trên lớp nhu mô.

Có hai phương pháp phổ biến trong phẫu thuật chữa cận bằng laser:

2.1 Phẫu thuật chữa cận bằng LASIK và FEMTOLASIK

Cả LASIK và FEMTOLASIK đều là những phương pháp đã được kiểm chứng về độ an toàn, hiệu quả và phổ biến. Cả hai phương pháp này đều sử dụng tia laser excimer để loại bỏ độ khúc xạ trên giác mạc. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa hai phương pháp này nằm ở cách tạo vạt giác mạc:

  • LASIK: Vạt giác mạc có độ dày khoảng 120 micron được tạo bởi hệ thống dao cơ học ở trên bề mặt giác mạc.
  • FEMTOLASIK: Vạt giác mạc có độ mỏng hơn được tạo bởi tia laser femtosecond, giúp nâng cao mức độ chính xác và tiết kiệm lượng giác mạc.

Cả hai phương pháp này đều làm vạt giác mạc lật sang một bên để tia Laser Excimer tiếp xúc và triệt tiêu độ khúc xạ ở ngay dưới lớp nhu mô phái dưới. Việc phẫu thuật LASIK và FEMTOLASIK nhanh chóng, chỉ mất khoảng 15-20 phút cho cả hai mắt, và thị lực cũng hồi phục rất nhanh sau phẫu thuật.

2.2 Phẫu thuật chữa cận bằng RELEX SMILE

RELEX SMILE là một phương pháp phẫu thuật mới và hiện đại tại Việt Nam. Trong quá trình này, tia laser femtosecond được lập trình chính xác và thực hiện bởi bác sĩ. Tia laser này sẽ tạo ra một lớp mô mỏng có hình dạng giống như thấu kính, sau đó lớp mô này sẽ được lấy ra qua một đường rạch nhỏ chỉ khoảng 2mm ở mắt.

Phương pháp RELEX SMILE loại trừ gần như hoàn toàn các biến chứng giác mạc như nhăn, lệch vạt khi so sánh với các phương pháp khác. Sau phẫu thuật RELEX SMILE, tình trạng khô mắt ít hơn so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, đây là phương pháp mới nên chi phí phẫu thuật cũng cao hơn và không phù hợp với tất cả mọi người. Ngoài ra, phương pháp này không thể điều trị cho những trường hợp có tật khúc xạ quá cao.

mo-can-thi-1

3. Biến chứng có thể xảy ra sau mổ cận thị là gì?

Mặc dù không chạm đến mắt và không sử dụng dao vi phẫu trong quá trình phẫu thuật bằng laser hiện đại, vẫn có một số rủi ro biến chứng có thể xảy ra. Tuy nhiên, các biến chứng này không phải là điều đáng lo lắng. Các yếu tố như giác mạc và thủy tinh thể sẽ được bác sĩ đánh giá kỹ càng để tư vấn phương pháp phù hợp.

Một số biến chứng sau mổ cận thị có thể gồm:

3.1 Giãn lồi phần giác mạc

Một trong những biến chứng phổ biến sau phẫu thuật cận thị là giãn lồi phần giác mạc. Khi bị giãn lồi, phần giác mạc sẽ không còn phẳng mà trở thành hình cầu, gây suy giảm thị lực và không được cải thiện sau phẫu thuật. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tâm lý của bệnh nhân.

3.2 Sẹo giác mạc không hồi phục

Sẹo trên giác mạc không hồi phục cũng là một trong những biến chứng khó chịu sau phẫu thuật cận thị. Khi sẹo trên giác mạc không thể hồi phục, nó có thể dẫn đến cận thị nặng hơn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Do đó, việc khám mắt tiền phẫu thuật và tìm hiểu kỹ về tình trạng mắt là rất quan trọng để đánh giá tình trạng bệnh lý mắt, độ dày giác mạc và tiên lượng sau phẫu thuật.

4. Cách bảo vệ mắt sau phẫu thuật chữa cận

Sau phẫu thuật mổ mắt, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện để bảo vệ mắt và giúp mắt hồi phục tốt hơn:

  • Đeo kính bảo vệ mắt ngay sau phẫu thuật và trong vòng 1 tuần đầu.
  • Hạn chế nước và xà phòng tiếp xúc với mắt trong vòng 1 tuần đầu.
  • Hạn chế việc sử dụng thiết bị điện tử. Nếu không thể tránh, hãy sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ và không lạm dụng.
  • Đảm bảo mắt được nghỉ ngơi đúng lịch trình trong vòng 1-2 tuần đầu.
  • Ngủ đủ giấc 8 tiếng và không thức khuya quá muộn trong vòng 1-2 tuần đầu.
  • Bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho mắt, không cần kiêng cữ trong ăn uống.
  • Tránh các hoạt động thể thao mạnh và bơi lội trong vòng 1 tháng đầu. Nếu cần thiết, hãy chơi một cách cẩn thận và hợp lý.
  • Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tuân thủ lịch khám tái khám.

5. Tư vấn điều trị cận bằng phương pháp mổ cận tại phòng khám mắt Bs Hiệu – Đông Anh

Bạn đang quan tâm đến phương pháp điều trị cận thị bằng phương pháp mổ cận nhưng chưa biết lựa chọn phương pháp cũng như cơ sở nào để thực hiện. Phương pháp mổ cận thường được thực hiện trong phòng khám mắt, và được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật mắt. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ một phần của mô thị lực trên mắt và để lại một vùng trong suốt để ánh sáng có thể đi qua. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt một miếng nhựa hoặc gel trên mắt để giúp nó hồi phục. Phương pháp này được coi là một phương pháp an toàn và hiệu quả trong điều trị cận thị. Tuy nhiên, như bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào, phương pháp mổ cận cũng có những rủi ro nhất định, chẳng hạn như nhiễm trùng, viêm mô mắt hoặc các vấn đề khác. Do đó, việc lựa chọn một phòng khám uy tín và bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật mắt là rất quan trọng. Đừng lo, hãy đến với phòng khám mắt Bs Hiệu – Đông Anh. Phòng khám mắt Bác sĩ Hiệu ở Đông Anh là một trong những địa chỉ hàng đầu về tư vấn điều trị cận thị tại Việt Nam

Để được tư vấn và điều trị cận thị bằng phương pháp mổ cận tại phòng khám mắt của Bác sĩ Hiệu ở Đông Anh, bạn có thể đặt lịch hẹn trực tiếp tại phòng khám hoặc liên hệ qua số điện thoại theo thông tin sau: