Những câu hỏi thường gặp

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi gặp một số dấu hiệu bất thường, bạn lập tức đặt ra câu hỏi khám mắt ở đâu tốt. Trước khi ghim vào trí nhớ những địa chỉ khám mắt uy tín, bạn cần nhớ hãy ngay lập tức đi khám mắt khi gặp các dấu hiệu bất thường.

Theo các chuyên gia nhãn khoa, việc khám định kỳ luôn là điều cần thiết. Bên cạnh đó, khi gặp những dấu hiệu bất thường sau, bạn cũng cần đi khám tức thì.

Thường xuyên mọc chắp ở mắt: Khi mắt gặp tình trạng mọc chắp thì mí thường sưng cục, đau và gây khó chịu. Nguyên nhân do tuyến bã nhờn bị chặn gây ứ đọng và tạo chắp. Chúng có thể khỏi sau vài ngày điều trị nhưng có thể kéo dài. Quan trọng hơn, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư biểu mô tuyến bã nhờn. Vì vậy, khi gặp tình trạng này cần đi khám mắt ngay.

Lông mày rụng nhiều: Khi gặp dấu hiệu này cho thấy có thể cơ thể bạn đang gặp stress quá nhiều, thiếu hụt dinh dưỡng. Đây cũng có thể báo hiệu chứng suy giáp do thiếu hormone tuyến giáp. Hãy gặp bác sĩ và kiểm tra ngay.

Mắt mờ dần: Khi tiếp xúc thường xuyên với máy tính hay điện thoại, mắt thường gặp chứng mỏi mắt và khô mắt khiến việc nhìn bị mờ dần. Dấu hiệu suy giảm thị lực cần phải đi khám ngay. Đặc biệt, nên duy trì lịch khám mắt định kỳ để theo dõi tình trạng này tránh trường hợp mắt bị bệnh nghiêm trọng hơn.

Tròng trắng mắt có màu đỏ: Tròng mắt có màu đỏ thường là dấu hiệu của bệnh viêm kết mạc. Sai lầm của nhiều người bệnh là tự ý mua thuốc uống mà chưa biết nguyên nhân gây bệnh. Uống thuốc sai có thể khiến bệnh khó chịu và lâu khỏi hơn. Khi tròng mắt có màu đỏ hãy đến ngay các bệnh viện mắt gần nhất để bác sĩ khám và chẩn đoán.

Nhìn lóa hay nhìn một thành hai: Tổn thương mạch máu trong mô võng mạc nhạy sáng khiến mắt nhìn lóa hay một vật thành hai. Đây có thể là nguyên nhân gây ra chứng bệnh tiểu đường cần đặc biệt chú ý. Cần đi khám mắt ngay để tránh những cơn đột quỵ nguy hiểm có thể xảy ra.

Tình trạng sử dụng ipad/điện thoại/xem ti vi đã được khoa học chứng minh là ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và ảnh hưởng đến mắt, cả về tật khúc xạ cũng như các bệnh về mắt. Do đó, trẻ nhỏ không nên chơi ipad, điện thoại hay xem ti vi.

Vì khi trẻ tập trung xem, thường không chớp mắt, gây khô mắt, dẫn đến nháy mắt nhiều, ngoài ra có thể dẫn đến rối loạn về điều tiết, gây cận thị, và các triệu chứng liên quan

Nếu không thể tránh, cần lưu ý về thời gian và khoảng cách sử dụng các thiết bị điện tử trên.

Khi trẻ thường nhìn nghiêng có thể do 2 nguyên nhân, 1 do mắt kém, 2 do thói quen tư thế. Nguyên nhân do mắt kém thường gặp hơn.

Trẻ nghiêng để nhìn có thể do có tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị, hoăc do có lác (khi hai mắt không thẳng hàng).

Khi thấy con có hiện tượng trên, cha mẹ nên lưu ý nhắc nhở con về tư thế, nếu thấy hiện tượng này vẫn xuất hiện, trẻ cần phải được khám và kiểm tra mắt bởi các bác sĩ nhãn khoa, hoặc chuyên gia khúc xạ nhãn khoa.