Đặt kính Ortho K kiểm soát tiến triển cận thị

Giới thiệu về Ortho K

Ortho K là một phương pháp điều trị sử dụng kính áp tròng đặc biệt vào ban đêm, được thiết kế để tạm thời định hình giác mạc. Phương pháp này giúp cải thiện thị lực và giảm sự phụ thuộc vào kính gọng và kính áp tròng dạng mềm trong suốt ngày. Ortho K đã tồn tại từ những năm 1960 và đem lại nhiều hiệu quả bất ngờ. Phòng khám mắt Bs Hiệu Đông Anh sẽ tổng hợp các thông tin chi tiết nhất về Ortho K để bạn có thông tin đúng về phương pháp này. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Ortho K là gì?

Ortho K, còn được gọi là Orthokeratology, là phương pháp sử dụng kính áp tròng dạng cứng được thiết kế đặc biệt vào ban đêm để giúp tạm thời định hình giác mạc và cải thiện thị lực. Với Ortho K, người dùng sẽ không cần phải sử dụng kính thuốc gọng hoặc kính áp tròng dạng mềm vào ban ngày.

Phương pháp này hoạt động bằng cách sử dụng kính áp tròng dạng cứng có hình dạng đặc biệt nhằm tạo ra một áp suất nhẹ lên giác mạc trong khi người dùng đang ngủ. Áp suất này sẽ làm cho các tế bào giác mạc tạm thời thay đổi hình dạng, làm cho hình dạng của giác mạc trở nên phẳng hơn. Sau khi người dùng thức dậy và tháo kính áp tròng, giác mạc sẽ tiếp tục giữ hình dạng mới này, cải thiện thị lực.

Một số ưu điểm của Ortho K bao gồm khả năng cải thiện thị lực nhanh chóng, đặc biệt là trong các trường hợp cận thị nhẹ hoặc vừa phải. Nó cũng giúp ngăn ngừa sự tiến triển của cận thị, sẽ giúp giảm sử dụng kính thuốc gọng hoặc kính áp tròng dạng mềm trong suốt ban ngày, và giúp cho người dùng có thể tham gia các hoạt động ngoài trời mà không cần lo lắng về việc đeo kính.

Tuy nhiên, Ortho K là phương pháp tạm thời định hình giác mạc, do đó bạn cần kiên trì sử dụng để duy trì hoặc giảm độ cận. Nếu ngừng sử dụng, độ cận thị sẽ quay trở lại như trước khi đeo kính. Phương pháp này không yêu cầu phẫu thuật và được coi là an toàn, nhưng cần tuân thủ quy trình sử dụng đúng để đạt hiệu quả tốt. Trước khi sử dụng Ortho K, bạn nên được chẩn đoán, thăm khám và lên kế hoạch điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa.

ortho-K

2. Đối tượng có thể dùng phương pháp Ortho K

Ortho K có thể được sử dụng cho cả người lớn và trẻ em, tuy nhiên, nó được khuyến nghị sử dụng đặc biệt cho trẻ em. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng để điều chỉnh cận thị, nhưng vẫn có thể áp dụng cho viễn thị và loạn thị nếu phù hợp.

Ortho K được khuyến nghị sử dụng với những bệnh nhân có độ cận thị dưới 5 độ. Những người có độ cận thị cao hơn 5 độ thường được xem là độ cận thị cao và có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm khi sử dụng Ortho K. Các biến chứng này có thể bao gồm viêm giác mạc, loét giác mạc và sự mất độ cứng của giác mạc. Do đó, không nên sử dụng Ortho K để điều trị độ cận thị cao hơn 5 độ. Những người không thích sử dụng Ortho K có thể lựa chọn phẫu thuật Lasik thông thường. Lasik là một phương pháp điều trị cận thị thông dụng và đáng tin cậy, đã được sử dụng rộng rãi trong ngành y tế.

3. Sự khác nhau giữa Ortho K và Lasik

Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa phương pháp Ortho K và phẫu thuật Lasik:

Ortho K Lasik
Có thể dùng cho cả người lớn và trẻ em, tuy nhiên, khuyến nghị dùng cho trẻ em Chỉ được chỉ định phẫu thuật khi bệnh nhân trên 18 tuổi
Tốn ít chi phí và không ảnh hưởng đến các phẫu thuật khác trong tương lai Chi phí tốn kém hơn và phụ thuộc vào các phương pháp khác nhau
Độ dày giác mạc không ảnh hưởng đến quá trình dùng kính nhưng được khuyến nghị sử dụng với những người độ cận thị dưới 5 độ Cần đánh giá sát chiều dày giác mạc
Cần kiên trì sử dụng nếu muốn đạt kết quả tốt Hiệu quả ngay tức thì sau thực hiện

Tùy thuộc vào nhu cầu và tình trạng của từng người mắc các tật khúc xạ, có thể lựa chọn giữa Ortho K và Lasik.

4. Có nên sử dụng phương pháp Ortho K để kiểm soát tiến triển cận thị?

4.1. Ưu điểm của Ortho K

 • Thị lực được cải thiện: Một trong những ưu điểm của Ortho K là cải thiện tầm nhìn ban ngày mà không cần đeo kính gọng hoặc kính áp tròng. Điều này rất hữu ích cho những người bận rộn và muốn thoải mái hơn khi không cần sử dụng kính trong thời gian dài.
 • Hiệu quả trong khoảng 1-4 tuần sử dụng là một ưu điểm khác của Ortho K. Việc điều trị này giúp cải thiện thị lực nhanh chóng và hiệu quả, đặc biệt là đối với những trường hợp thị lực kém hơn. Thời gian điều trị có thể kéo dài hơn đối với những trường hợp thị lực nặng.
 • Trong quá trình sử dụng kính, Ortho K cũng có thể đảo ngược quá trình định hình giác mạc. Điều này làm giảm độ cong của giác mạc, từ đó cải thiện tầm nhìn của người sử dụng.
 • Việc kiểm soát cận thị cho trẻ em sớm cũng là một ưu điểm của Ortho K. Việc sử dụng phương pháp này giúp bảo vệ thị lực của trẻ em tốt hơn và tránh được các vấn đề về thị lực khi lớn lên.
 • Ít xảy ra biến chứng.
 • Ortho K ít xảy ra biến chứng, điều này làm giảm rủi ro khi sử dụng phương pháp này. Và trong quá trình sử dụng, kính áp tròng dạng cứng không gây sự đau đớn hay áp lực lên mắt, giúp cho người sử dụng có thể thoải mái hơn trong quá trình điều trị.
 • Cuối cùng, Ortho K không yêu cầu phẫu thuật can thiệp nào, làm giảm rủi ro và chi phí cho người sử dụng. Tuy nhiên, người sử dụng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

ortho-K

4.2. Nhược điểm của Ortho K

Ortho K cũng có những nhược điểm mà người mắc cận thị có thể cân nhắc trước khi sử dụng:

 • Đầu tiên, việc sử dụng Ortho K yêu cầu người dùng kiên trì và đeo kính đúng thời gian quy định. Nếu không tuân thủ quy trình sử dụng hoặc bỏ qua đeo kính đúng lịch trình, giác mạc sẽ trở lại trạng thái ban đầu và độ cận sẽ không được cải thiện. Việc này có thể khiến cho quá trình điều trị kéo dài hơn và không đạt được hiệu quả như mong muốn.
 • Thứ hai, hiệu quả của Ortho K có thể khác nhau đối với từng người. Mỗi người có thể cần thời gian sử dụng khác nhau để đạt được hiệu quả tối ưu. Vì vậy, cần thận trọng khi đánh giá hiệu quả của phương pháp này trong quá trình điều trị. Có những người có thể cần đeo kính trong thời gian rất dài để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Cuối cùng, Ortho K không phải là giải pháp hoàn hảo cho tất cả các trường hợp cận thị. Có một số trường hợp cận thị nặng hoặc phức tạp hơn có thể vẫn cần phẫu thuật hoặc sử dụng các phương pháp khác để điều trị. Ngoài ra, Ortho K có thể không phù hợp với một số bệnh nhân do các yếu tố khác như bệnh lý giác mạc, tiền sử dị ứng hoặc các vấn đề về sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, Ortho K cũng có thể gây ra những triệu chứng không mong muốn như mắt khô, chảy nước mắt nhiều hơn và nhạy cảm với ánh sáng. Để tránh những triệu chứng và biến chứng không mong muốn xảy ra, cần chú ý cách sử dụng kính Ortho K theo hướng dẫn của bác sĩ.

5. Hướng dẫn sử dụng kính Ortho K

Sử dụng kính Ortho K có một số điểm giống với việc sử dụng kính áp tròng thông thường:

 • Việc sử dụng kính Ortho K có một số điểm giống với việc sử dụng kính áp tròng thông thường. Đầu tiên, luôn đảm bảo vệ sinh tay sạch sẽ trước khi đeo và tháo kính, để đảm bảo rằng kính và tay không bị nhiễm khuẩn.
 • Thứ hai, nhỏ nước mắt nhân tạo vào cả hai mắt trước khi đeo kính Ortho K. Việc này giúp đảm bảo rằng mắt sẽ không bị khô hoặc khó chịu khi đeo kính trong một khoảng thời gian dài.
 • Thứ ba, rửa kính bằng nước muối sinh lý trước khi đeo. Nước muối sinh lý không chỉ làm sạch mà còn giúp khử trùng và đảm bảo kính không gây kích ứng cho mắt.
 • Thứ tư, nhìn thẳng vào gương và thực hiện động tác đeo kính nhanh chóng và chính xác. Việc này giúp đảm bảo rằng kính sẽ được đeo đúng vị trí và không gây mất cân bằng cho mắt.
 • Thứ năm, chớp mắt và kiểm tra xem kính đã vào đúng vị trí hay chưa sau khi đeo. Nếu kính không đúng vị trí, hãy sửa lại để đảm bảo rằng mọi thứ đều được cân bằng.
 • Cuối cùng, đảm bảo kính được đặt vào khay đúng mắt và đúng bên mắt. Điều này giúp đảm bảo rằng kính sẽ không gây khó chịu hoặc ảnh hưởng đến thị lực.

Luôn tuân thủ quy trình sử dụng kính Ortho K theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, cần tái khám và chia sẻ với bác sĩ.

ortho-K

6. Đặt kính Ortho K kiểm soát tiến triển cận thị tại phòng khám mắt Bs Hiệu – Đông Anh

Kính Ortho K là một phương pháp điều trị cận thị hiệu quả và an toàn được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Đây là một loại kính đặc biệt được thiết kế để kiểm soát và ngăn chặn sự tiến triển của cận thị, thay vì chỉ đơn thuần là giúp bù đắp lỗi khúc xạ của mắt như các loại kính thông thường khác.

Tại phòng khám mắt Bs Hiệu – Đông Anh, chúng tôi cung cấp dịch vụ đặt kính Ortho K kiểm soát tiến triển cận thị. Để đảm bảo việc sử dụng kính Ortho K đạt hiệu quả tốt và an toàn, chúng tôi luôn đưa ra sự tư vấn và hướng dẫn cho khách hàng từ các bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Trong quá trình đặt kính Ortho K, chúng tôi sẽ tiến hành một loạt các kiểm tra và đánh giá về tình trạng mắt của bạn, từ đó lên kế hoạch điều trị và đặt kính Ortho K phù hợp. Dịch vụ này được thực hiện bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm và tay nghề cao, đảm bảo mang lại cho khách hàng một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả.

Sau khi đặt kính Ortho K, bạn sẽ cần thực hiện theo chỉ đạo và hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ và duy trì kính trong thời gian sử dụng. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra định kỳ để đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị và có những điều chỉnh nếu cần thiết.

Với dịch vụ đặt kính Ortho K kiểm soát tiến triển cận thị tại phòng khám mắt Bs Hiệu – Đông Anh, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng một phương pháp điều trị cận thị chất lượng và an toàn, giúp khách hàng có thể tận hưởng cuộc sống một cách thoải mái và tự tin hơn.

Xem thêm: Đặt lịch khám và tư vấn trực tiếp bởi BSCK II. ThS. BS. Phạm Văn Hiệu

7. Lời khuyên dành cho phụ huynh

Đối với các phụ huynh quan tâm đến việc sử dụng kính Ortho K để điều chỉnh thị lực của con em mình, sau đây là một số lời khuyên:

 • Ortho K là một phương pháp an toàn với trẻ nhỏ, miễn là tuân thủ quy trình sử dụng và đảm bảo vệ sinh.
 • Hiệu quả của Ortho K không nhanh như phẫu thuật, nhưng rất hiệu quả nếu bé đeo kính kiên trì và theo chỉ đạo của bác sĩ.
 • Hãy lựa chọn đơn vị uy tín và đồng hành cùng con trong quá trình sử dụng Ortho K.
 • Ortho K có thể ngăn chặn tiến triển cận thị mà không cần phẫu thuật can thiệp.

Tại phòng khám mắt Bs Hiệu Đông Anh, chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn và hướng dẫn để bảo vệ đôi mắt của con bạn. Ortho K là một phương pháp hiệu quả để kiểm soát cận thị, giúp trẻ em có thị lực tốt hơn trong tương lai.

Kết luận

Phương pháp Ortho K là một sự lựa chọn hiệu quả để kiểm soát tiến triển cận thị mà không cần phẫu thuật. Ortho K giúp cải thiện thị lực và giảm sự phụ thuộc vào kính gọng và kính áp tròng, đồng thời không gây cảm giác đau đớn hay áp lực lên mắt. Tuy nhiên, cần tuân thủ đúng quy trình sử dụng và kiên nhẫn trong việc đeo kính để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đặt kính Ortho K kiểm soát tiến triển cận thị tại phòng khám mắt Bs Hiệu – Đông Anh để được tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia uy tín. Chúng tôi tin rằng sự chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của bạn là ưu tiên hàng đầu.